Thư của một cựu giáo viên gửi trường năm 2012

Vừa qua, trường đã nhận được thư của cô Phan Thị Liên, một giáo viên đã từng công tác tại trường THPT Đại Ngãi vào khoảng năm 1985, hiện đang công tác ở tỉnh Nghệ An. BBT xin gửi đến toàn thể quý thầy cô và các em cựu học sinh, học sinh bức thư này. Trân trọng cảm ơn cô Phan Thị Liên vì ...

 

Quỳ Hợp, ngày 12 tháng 1 năm 2012

 

                       Kính gửi: Thầy Hiệu trưởng trường THPT Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Trước hết tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Phan Thị Liên hiện tại là Phó Hiệu trưởng trường THPT Quỳ Hợp (I), huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Lý do tôi viết  bức thư này gửi Thầy Hiệu trưởng trường THPT Đại Ngãi là vì tôi là một giáo viên đã từng công tác ở trường ta.


Năm 1985, sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn trường Đại học Sư phạm Vinh, theo sự điều động của Bộ Giáo dục tôi vào miền Nam công tác. Cũng thật may mắn tôi cùng cô Bùi Thị Thanh Hương (giáo viên Toán quê ở Thành phố Vinh) được Sở Giáo dục Hậu Giang phân công về giảng dạy tại trường THPT Long Phú 2 (trường THPT Đại Ngãi ngày nay). Ngày ấy cô Lê Thị Nhành làm Hiệu trưởng, thầy Dương Khánh Diệu làm Hiệu phó. Cùng thế hệ giáo viên chúng tôi có cô Phương Lan, cô Thanh Loan, Thầy Việt, Thầy Sản, cô Tú Uyên (quê ở Cần Thơ), cô Lý Thúy Phượng, thầy Trung (quê ở Sóc Trăng), cô Vũ, thầy Khoa…


Là một sinh viên vừa tốt nghiệp quê tận miền Trung, gia đình lại ở huyện miền núi xứ Nghệ, vượt hàng nghìn km vào miền Tây Nam Bộ công tác nên những ngày đầu tôi không khỏi ngỡ ngàng vì phong tục tập quán, vì giọng nói khác nhau… Ngày ấy cơ sở vật chất nhà trường còn nghèo lắm, phòng học ít, nhà ký túc tạm bợ (phụ huynh cất bằng lá dừa nước), đời sống giáo viên vô cùng khó khăn nhưng chính tình cảm thân tình đầm ấm của cô Hiệu trưởng, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và học sinh đã làm tôi ấm lòng, phần nào vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê.


Tôi còn nhớ những em học sinh ngày ấy thật hiền lành, chân chất mà chăm học. Hàng ngày các em đã vượt qua quãng đường lầy lội mùa mưa, vượt qua những cánh đồng nứt nẻ mùa khô để đến trường. Có nhiều em học rất giỏi như em Nguyễn Phước Lộc, Nguyễn Văn Bế, Nguyễn Văn Sỏi, Trần Lệ Trân, Trần Quốc Tuấn… Tôi thật sự hạnh phúc khi mình đã góp phần nhỏ vào thành tích chung của nhà trường, nâng cao chất lượng giáo dục, bồi dưỡng học sinh giỏi. Ngày ấy tôi được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, kết quả nhiều em đạt học sinh giỏi tỉnh như em Nguyễn Văn Bế, em Kiên Giang, có em được tham gia đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn  như em Nguyễn Phước Lộc.


 Tôi còn nhớ mãi hương vị các loại trái cây Nam Bộ các em biếu tặng, tình cảm thân tình của các em khi mời chúng tôi sang thăm miệt vườn Cù lao sum suê cây trái hay miệt vườn An Phú, Hậu Thạnh trù phú. Những tên gọi thân thiết của học sinh như Xuân Cúc, Xuân Thu, Lệ Trân, Lệ Quân, Nguyệt, Diễm, Thoại, Thu Dung, Thu Mây, Thu Phong, Minh Vũ, Hồng Phượng, Khánh Đoan…vẫn gần gũi như ngày nào.


Chắc bây giờ thế hệ học sinh 1985-1988 đã trưởng thành, trong số ấy có nhiều em hẳn đã thành đạt. Chúng tôi mãi không quên tình cảm của các bác phụ huynh chân thành cởi mở, coi chúng tôi như con cháu trong nhà, quan tâm chúng tôi khi chúng tôi phải ăn tết xa quê. Gia đình chú Tư, chị Ba Ní ở Hậu Thạnh, gia đình chị Năm ở Đại Ngãi … luôn quan tâm cả tinh thần và vật chất, động viên chúng tôi khi  sống xa nhà, điều kiện ăn ở còn thiếu thốn.


 Vì hoàn cảnh gia đình và cuộc sống riêng, năm 1987 cô Bùi Thị Thanh Hương chuyển về quê công tác (nay dạy tại trường THCS Trung Đô, Thành phố Vinh); còn tôi năm 1988 về trường THPT Quỳ Hợp I (nơi tôi học phổ thông) giảng dạy đến bây giờ. Tôi còn nhớ ngày tôi rời xa mảnh đất Đại Ngãi về quê có em học sinh chạy bộ 10km để kịp tiễn cô ở bến đò, đến nơi phần vì mệt phần vì xúc động em chẳng nói được câu nào chỉ kịp dúi vào tay cô mấy ổ bánh mì mà mắt rưng rưng lệ, em Hồng Phượng và em Thoại lên tận Cần thơ để tiễn cô.


Hơn 20 năm xa trường nhưng những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm về mái trường, đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh vẫn nguyên vẹn trong tôi. Dù chưa có dịp vào thăm trường cũ nhưng tôi luôn dõi theo từng bước trưởng thành của nhà trường.


Hôm nay, vào mạng Internet nhìn trên trang Web tôi rất vui mừng vì trường ta khang trang hơn, ngày càng có nhiều thành tích hơn, đội ngũ giáo viên và học sinh ngày càng đông hơn, chất lượng hơn.


Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập trường, tôi xin kính chúc Thầy và tập thể cán bộ giáo viên Nhà trường luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc các thế hệ học sinh luôn khỏe mạnh, thành đạt. Chúc trường THPT Đại Ngãi ngày càng phát triển.
Kính thư!
                                                                                           Giáo viên cũ của trường
                                                                                                    Phan Thị Liên
                                                                                                  DĐ: 0975424258

 

 

Tác giả: BBT

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 208
Hôm qua : 248
Tháng 06 : 9.449
Năm 2019 : 63.704