Đọc báo: 5 nhầm lẫn của học sinh cuối cấp

Tới mùa thi, ai cũng vội, ai cũng tất tả lao vào học tập để mong vượt qua. Nhưng có những sự nhầm lẫn mà học sinh cuối cấp thường mắc phải.

 

 

Năm nhầm lẫn của học sinh cuối cấp

1. Không cần làm những bài tập dễ

Rất nhiều bạn chủ quan vì nghĩ rằng: “Đề thi đại học chẳng bao giờ ra những câu đơn giản thế này”, và họ chỉ tập trung làm những câu nâng cao phức tạp. Trên thực tế, luyện bài tập dễ sẽ khiến bạn tự tin hơn, có hứng hơn, và là nền tảng để tư duy, làm những bài tập ở mức độ khó cao hơn. Rất nhiều bạn khi ôn luyện đại học từng thú nhận: “Bài tập khó thì mình làm được, nhưng bài tập dễ lại không. Do cách mình tư duy quá phức tạp và mình đã chủ quan, bỏ qua những bài tập căn bản nhất”.

2. Chỉ học trong chương trình sách giáo khoa

Môn Văn thường có những tác phẩm ngoài chương trình để “học cho biết”, và trong sách giáo khoa cũng ghi chú là những phần này sẽ không ra thi. Ở sách giáo khoa môn Lý, Hóa, mục “có thể em chưa biết” thường cho bạn những thông tin thú vị ngoài lề kiến thức đã học. Nhiều bạn thường thờ ơ với những điều này. Thật ra, đó mới chính là những thông tin quan trọng. Nó mang tính thiết thực và giúp bạn có những kĩ năng bổ ích khi đã học những kiến thức cơ bản từ những bài bắt-buộc-phải-học. Và đừng chủ quan, đề thi đại học rất linh động, sáng tạo. Đề thi luôn khiến thí sinh bất ngờ.

3. “Vịn” vào đề thi cũ

Những “chiêu thức” đã xuất hiện ở đề thi cũ sẽ hiếm khi lặp lại ở đề thi mới. Đừng đoán đề dựa vào những đề đã có vì rất có thể bạn sẽ bị “tủ đè”. Những đề thi cũ sẽ giúp bạn rèn luyện được kĩ năng, phương pháp làm. Nhưng đừng mong đợi rằng sẽ ra dạng giống y chang như thế. Bạn cần ôn toàn diện và làm quen với nhiều dạng câu hỏi.

4. Mua thật nhiều sách tham khảo

Sách tham khảo không khiến bạn học tốt hơn. Nó sẽ làm bạn dựa dẫm và suy nghĩ công thức. Rất nhiều bạn mua sách tham khảo Toán, Lý, Hóa để làm bài tập nhưng rồi cuối cùng vẫn…xem đáp án ở cuối sách vì ỷ lại. Sẽ rất tốn kém nếu bạn đầu tư vào khoản này. Việc học nhóm và làm bài tập trong đề cương (được phát sẵn trên lớp) sẽ hiệu quả hơn.

5. Học thêm đủ môn

Thay vì bạn “chạy sô” học thêm 3 môn trong ngày, thời gian đó bạn có thể tự học tại nhà (với quyết tâm cao độ), hiệu quả cao hơn, và bạn cũng thoải mái hơn (được thư giãn khi bạn muốn, được ăn uống khi bạn cần). Rất nhiều bạn học thêm theo phong trào vì nghĩ rằng học thêm sẽ giúp họ tự tin. Nhưng học thêm quá nhiều môn sẽ khiến bạn dễ bị nhầm lẫn và căng thẳng. Khi đã mệt mỏi thì có học thêm đến đâu cũng không tiếp thu được.

Theo Mực tím 

 

Bên cạnh 5 điều vừa nói, còn một hiện tượng không thể không quan tâm. Mời đọc theo link dưới đây:

http://hssv.tienphong.vn/hoc-duong-ky-tuc-xa/620875/On-thi-nhung-1-ngay-nhan-hon-50-tin-yeu-duong.html 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 232
Hôm qua : 245
Tháng 02 : 5.755
Năm 2019 : 17.169