Trang tin - Trước ngày thi: Những điều không được phép ... Quên!

Hôm nay, ngày 24/8/2017              Trang chủTruyền thống | Điểm danh HS | Thời khóa biểu  |CẨM NANG TUYỂN SINH   | Thư viện ảnh | Góp ý |

học để biết, học để làm việc, học để làm người, học để chung sống với nhau (quan điểm giáo dục của UNESCO)

Cách thức học (29/5/2011)
  Trước ngày thi: Những điều không được phép ... Quên!

Những điều không được phép... quên

TT - Nỗ lực của hàng triệu thí sinh trong cả nước sẽ được thể hiện trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt đầu từ ngày 02/6/2011. Vì vậy, thí sinh không được để xảy ra những sơ suất không đáng có, làm ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Theo quy chế, thí sinh đến điểm thi trễ nhưng chưa đến giờ làm bài thi vẫn được phép dự thi. Tuy nhiên, đến trễ thí sinh sẽ không có được tâm lý bình tĩnh khi bước vào buổi thi.

Tránh đi trễ

Vì vậy, để tránh những rủi ro trên đường đi (tắc đường, mưa lũ), thí sinh cần tính giờ để có thể đến điểm thi ít nhất 15 phút trước giờ thi. Thí sinh cần đến điểm thi từ trước khi thi một ngày để biết rõ tuyến đường đi, địa điểm thi. Trong số những vật dụng phải mang theo đi thi, thí sinh không được quên thẻ dự thi. Thẻ dự thi không chỉ dùng để kiểm tra đối chiếu gọi thí sinh vào phòng thi, mà trên thẻ dự thi ghi rõ địa chỉ điểm thi giúp thí sinh không bị lạc đường, nhầm điểm thi.

Xin ý kiến rõ ràng

Theo đại diện Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT, ở các kỳ thi trước đã xảy ra tình trạng thí sinh phát hiện đề thi của mình bị thiếu trang, thiếu nét nhưng không đứng lên hỏi giám thị mà hỏi thí sinh bên cạnh. Thí sinh này đã bị giám thị xác định vi phạm quy định phòng thi.

Vì vậy, để tránh hậu quả đáng tiếc, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục khuyến cáo nếu thí sinh thấy bất kỳ điều gì bất thường xảy ra trong thời gian thi, phải đứng lên xin phép hỏi hoặc thông báo cho giám thị một cách rõ ràng. Nếu không chấp hành điều này, thí sinh có thể sẽ bị ảnh hưởng đến kết quả thi.

Cẩn thận với điện thoại di động

Bộ GD-ĐT quy định thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, thước kẻ, tẩy chì, bút chì đen, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình - các vật dụng này không được gắn với linh kiện điện, điện tử, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ ghi nhớ, atlat địa lý Việt Nam do Nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành, không được viết thêm bất cứ nội dung gì.

Thí sinh mang vào phòng thi những vật dụng không liên quan đến việc làm bài, tài liệu, phương tiện thu phát thông tin, dù chưa sử dụng cũng bị xử lý kỷ luật. Đặc biệt, trường hợp thí sinh mang điện thoại di động vào phòng thi, trong đó nhiều thí sinh không có chủ ý gian lận thi cử đều bị xử lý kỷ luật ở mức cao (đình chỉ thi).

Chú ý cách tô số báo danh

Thí sinh cần ghi nhớ việc ghi số báo danh trên giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm. Với môn thi tự luận, số báo danh của thí sinh được điền bình thường vào mục quy định trên giấy thi. Trường hợp thí sinh sử dụng hai tờ giấy thi trở lên, vẫn phải điền đầy đủ thông tin thí sinh, số báo danh trên từng tờ giấy thi. Nhưng ở môn thi trắc nghiệm, thí sinh bắt buộc phải ghi số báo danh với đầy đủ sáu chữ số (kể cả các số 0 ở đầu số báo danh nếu có).

Thí sinh sẽ phải viết số báo danh lên đầu các cột của khung số báo danh tại mục 9 của phiếu trả lời trắc nghiệm. Sau đó dùng bút chì tô kín sáu ô tương ứng với sáu chữ số ở đầu cột. Nếu số báo danh của thí sinh chỉ có năm chữ số, thí sinh phải thêm một số 0 ở đầu dãy số, bên trái. Tương tự nếu số báo danh của thí sinh có ba chữ số, thí sinh sẽ phải điền thêm ba số 0 ở bên trái dãy số.

Để đủ sức thi

Những ngày thi trùng với thời điểm thời tiết nóng bức khiến thí sinh dễ mệt mỏi. Bên cạnh chế độ ăn uống trước đó, thí sinh nên chú ý uống thật nhiều nước bằng cách lúc nào cũng mang chai nước theo bên mình. Tránh uống nước đá bên ngoài do nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Mùa này thức ăn dễ bị ôi thiu, hư hỏng và bệnh đường tiêu hóa rất dễ xảy ra. Do đó, thí sinh cần phải hết sức lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với các em phải đi thi xa nhà bắt buộc phải ăn bên ngoài, lưu ý chọn mua những món ăn được nấu chín kỹ (cơm, xôi, bánh mì, hủ tiếu, mì, phở...), tránh ăn thực phẩm sống (phở tái, gỏi cá sống, trứng ốpla lòng đào, rau trộn, rau sống...); hạn chế các món nghêu, sò, ốc do có nguy cơ chứa các vi sinh vật gây bệnh; tránh mua sẵn thức ăn đã chế biến và để lâu nhiều giờ sẽ dễ bị ôi thiu (bánh mì thịt dưa chua, cơm và thức ăn...).

Đặc biệt, các bạn tuyệt đối không được bỏ ăn. Việc bỏ bữa hoặc ăn không đầy đủ sẽ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết. Khi đó, cơ thể không cung cấp đủ năng lượng cho não và khối cơ nên các em sẽ bị hoa mắt, bủn rủn tay chân. Đầu óc không thể suy nghĩ hoặc tính toán gì được và hậu quả là chẳng thể làm được bài.

TS.BS TRẦN THỊ MINH HẠNH

(Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

Nguồn: tuoitre.vn

Tác giả: BBT