Trang tin - Một kinh nghiệm cần tham khảo về tuyển sinh đại học

Hôm nay, ngày 19/12/2017              Trang chủTruyền thống | Điểm danh HS | Thời khóa biểu  |CẨM NANG TUYỂN SINH   | Thư viện ảnh | Góp ý |  

học để biết, học để làm việc, học để làm người, học để chung sống với nhau (quan điểm giáo dục của UNESCO)

Học sinh  
Cách thức học (13/7/2011)
  Một kinh nghiệm cần tham khảo về tuyển sinh đại học
 

Tuyển sinh đại học ở Mỹ- một kinh nghiệm cần tham khảo

Phạm Thị Ly

Cho đến nay, sau nhiều thay đổi, cải cách không năm nào giống năm nào, đại học Việt Nam vẫn tuyển sinh dựa trên một phương thức duy nhất: thi tuyển. Chưa nói đến thủ tục rườm rà, chỉ cần nói đến nội dung thì cách thi tuyển đại học Việt Nam thực sự là một cơn ác mộng đối với rất nhiều thí sinh, bởi vì phần lớn dựa trên những kiến thức vượt xa chương trình học phổ thông, khiến những học sinh không có điều kiện học thêm tại các trung tâm hoặc tự học thêm qua tài liệu tham khảo trở thành khó có cơ may thi đậu.

Đầu vào thì như vậy, nhưng đầu ra thì như thế nào? Nói riêng trong ngành công nghệ thông tin, hiện nay cả nước đào tạo hàng năm khoảng vài chục ngàn cử nhân công nghệ thông tin, nhưng trong số sinh viên tốt nghiệp đó, có bao nhiêu người có đủ năng lực làm việc theo đúng nghề được đào tạo? Vừa qua, có những công ty nước ngoài tuyển hàng ngàn kỹ sư phần mềm đi làm việc tại Singapore và Ấn Độ, nhưng tìm mỏi mắt không ra người đạt đủ yêu cầu về năng lực chuyên môn và về ngoại ngữ. Điều đó có nghĩa là cần xem lại cách tuyển sinh của đại học Việt Nam trong tương quan so sánh với giáo dục đại học của các quốc gia phát triển trên thế giới.

Xét một ví dụ là giáo dục đại học Mỹ. Giáo dục đại học ở Mỹ có một sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với mọi quốc gia khác trên thế giới: không phải chỉ những nước đang phát triển, mà cả ở những nước tiên tiến như Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, người ta cũng muốn theo đuổi việc học tập và nghiên cứu tại Mỹ. Giáo dục đại học ở Mỹ trở thành một nguồn lực kinh tế có đóng góp quan trọng cho đất nước: năm 2002-2003 có 586,323 sinh viên quốc tế theo học ở Mỹ, mang lại cho nước Mỹ 12,9 tỉ đô la (Nguồn: Institute of International Education, Press Briefing 17 Nov 03). Kết quả đó dĩ nhiên là do chất lượng đào tạo của giáo dục đại học Mỹ. Vậy nước Mỹ tuyển sinh đại học như thế nào?

Tuyển sinh đại học ở Mỹ là một quá trình phi tập trung hóa. Mỗi trường đại học có những chiến lược và tiêu chuẩn xét chọn khác nhau, nhưng tuyệt đại đa số đều dựa trên kỳ thi chuẩn gọi là SAT (Scholastic Aptitude Test) hoặc American College Test (ACT). Kỳ thi này do Hội đồng Đại học (College Board), một cơ quan độc lập với mọi trường đại học, tổ chức nhiều lần trong năm cho bất kỳ ai muốn dự thi. Thông thường học sinh Mỹ đăng ký  thi SAT vào năm giữa hoặc năm cuối của bậc trung học. Điểm khác biệt cơ bản giữa đề thi SAT, và đề thi tuyển sinh đại học Việt Nam, là đề thi tuyển sinh đại học Việt Nam nhằm kiểm tra khối lượng kiến thức mà thí sinh đã tích lũy được, trong lúc đề thi SAT nhằm kiểm tra khả năng tiếp nhận kiến thức của thí sinh, hay nói cách khác, kiểm tra khả năng suy luận hợp lý. Tuy đề thi chỉ dựa trên những kiến thức cơ bản của trung học cơ sở, đạt được điểm tối đa là rất khó. Mặt khác, đề thi đã được thiết kế rất chuyên nghiệp để trở thành một thứ thước đo đáng tin cậy: bằng cách tính điểm âm, nó loại trừ khả năng đoán mò của thí sinh. Tại một thời điểm nhất định nào đó, hãy thử làm vài ba bài thi SAT, bạn sẽ thấy tổng điểm của mình là một con số không xê xích là bao, đó là con số phản ánh đúng năng lực thực của bạn.

Bài thi SAT 1 gồm 2 phần: Ngôn ngữ và Toán. Phần thi ngôn ngữ không chỉ nhằm kiểm tra kỹ năng đọc và vốn từ vựng của thí sinh mà nhằm xác định xem sau khi đọc một đoạn văn thí sinh có hiểu được những gì tác giả nói và có rút ra được những kết luận hợp lý căn cứ trên bài đọc hay không. Phần thi toán không phải là kiểm tra trình độ toán học mà là khả năng của thí sinh trong việc sử dụng những kiến thức toán học sẵn có để suy ra lời giải cho bài toán. Chính vì vậy bất cứ đại học nào, bất cứ chuyên ngành đào tạo nào cũng có thể xem xét kết quả thi SAT 1 như một thông số cơ bản nhằm đánh giá khả năng ngôn ngữ và suy luận định lượng của thí sinh, những phẩm chất tư duy cần để tiếp thu kiến thức và tiến tới sáng tạo trong bất cứ lĩnh vực nào.

Bài thi SAT 2 gồm nhiều môn, thí sinh có thể tự chọn một hoặc nhiều môn để thi: Toán, Lý, Hóa, và Văn viết (Writing). Khác với SAT 1, bài thi SAT 2 chú trọng nhiều hơn đến kiến thức, nhằm kiểm tra những kiến thức cơ bản mà thí sinh nắm được trong một lĩnh vực cụ thể, điều được coi là một tiền đề để tiếp thu những kiến thức cao hơn ở bậc đại học.

Ngoài điểm thi SAT, các trường đại học Mỹ còn yêu cầu thí sinh viết một hai bài tự luận về một chủ đề cho trước, và một hoặc vài thư giới thiệu của thầy giáo; có những trường còn yêu cầu cả thư giới thiệu của thầy hiệu trưởng hoặc bạn đồng học. Sau khi xét vòng sơ tuyển dựa vào bảng điểm, bài viết và thư giới thiệu, nhiều trường – nhất là những trường danh tiếng – còn phỏng vấn trực tiếp từng thí sinh. Mục đích của những bài viết, thư giới thiệu, và phỏng vấn là giúp nhà trường hình dung được một cách đầy đủ nhất về những phẩm chất và năng lực tinh thần của từng thí sinh, qua đó có thể đánh giá được liệu thí sinh đó có phù hợp với tôn chỉ, mục đích, và phương pháp đào tạo của mình hay không, liệu thí sinh đó có thể tận dụng được tất cả những cơ hội giáo dục của nhà trường để phát huy năng lực của mình theo mục tiêu của nhà trường hay không.

Hiện nay, ở nhiều quốc gia phát triển, đang có xu hướng quan niệm đại học không phải là một trường nghề cấp cao mà là nơi cung cấp cho người học một nền tảng giáo dục rộng rãi và cơ bản hơn,  nơi đào tạo những người không chỉ đạt được chiều sâu trong một vài lĩnh vực nào đó của tri thức mà còn là người có thể suy nghĩ và sử dụng ngôn ngữ viết một cách rõ ràng, có hiệu quả, một cách có phê phán, có thể dùng ngôn ngữ để giao tiếp với sự sâu sắc và có sức mạnh thuyết phục; người có một kiến thức rộng rãi về các nền văn hóa và các thời đại, có khả năng quyết định trên cơ sở một thế giới quan rộng lớn và  sự hiểu biết về những sức mạnh lịch sử chi phối cuộc sống của chúng ta; người có hiểu biết và từng trải trong việc suy nghĩ một cách hệ thống về những vấn đề đạo đức và lương tâm.

 Do quan niệm như vậy, ở nhiều quốc gia phát triển, bài văn viết được coi là một phần quan trọng để xét tuyển vào đại học, bất cứ đại học nào và bất cứ chuyên ngành gì. Qua bài văn viết, người ta đánh giá mức độ sâu sắc trong cách suy nghĩ, trong nhận thức về cuộc sống và những thang bậc giá trị trong quan niệm sống của thí sinh. Tất nhiên qua bài văn viết người ta cũng có thể đánh giá khả năng tư duy và diễn đạt bằng ngôn ngữ của thí sinh. Với nhiều trường, mỗi thí sinh nhận được một bộ đề khác nhau. Mỗi bộ đề thường gồm hai hoặc ba đề mà thí sinh được phép chọn một.

Một số ví dụ tham khảo: 1/ đề bài văn viết của Trường Đại học Massachussette Institute Technology (MIT)[1] (USA):

a/ Cuộc sống mang lại cho chúng ta sự hài lòng cũng như nỗi thất vọng. Hãy nói về một khoảnh khắc nào đó trong đời mà bạn trải nghiệm nỗi thất vọng, hoặc đương đầu với khó khăn hay là rơi vào một hoàn cảnh thử thách. Bạn đã phản ứng như thế nào trước những điều đó?

b/ Nộp đơn vào MIT là một cái gì  lớn lao hơn chứ không chỉ là điểm số và thành tích hoạt động. Nó thường phản ánh ước mơ và khát vọng, những thứ định hình từ thế giới  hàng ngày của chúng ta. Hãy nói về thế giới mà bạn đang sống (gia đình, trường học, địa phương...), và thế giới đó đã định hình mơ ước và khát vọng của bạn như thế nào?

2/ Đề bài  thi vào trường Đại học Wesleyan (USA):

a-Hãy nói về người có ảnh hưởng sâu sắc nhất đối với bạn,

b-Hãy nói về một kinh nghiệm tri thức (intellectual experience)  quan trọng mà bạn đã từng trải qua,

c-Xã hội mà bạn đang sống có những ảnh hưởng như thế nào đối với  bạn?

3- Đề bài của Trường Đại học Quản lý Singapore (Singapore Management University-SMU):

a- "Không thể làm được món omellete nếu bạn không đập vỡ quả trứng"- Bạn hiểu câu nói đó như thế nào?

b-Nếu một ngày bạn chìm vào cơn hôn mê....;

c- Ý tưởng điên rồ nhất mà bạn từng có;

d- Một tình huống khó xử về mặt đạo đức là một tình huống phức tạp, với những đòi hỏi mâu thuẫn lẫn nhau. Hãy kể lại một tình huống khó xử mà bạn đã gặp và cách xử lý của bạn.

 Tuy hết sức đa dạng về chủ đề, nhưng các đề bài văn viết trên đây đều có điểm chung: không đòi hỏi thí sinh phải thuộc lòng hoặc ghi nhớ kiến thức cụ thể, không có đáp án vì không có câu trả lời nào là đúng hoặc sai cho loại đề bài như vậy. Những đề tài như vậy làm bộc lộ nhận thức và quan điểm của thí sinh về cuộc sống, bộc lộ nền tảng văn hóa, những năng lực tinh thần, mức độ sâu sắc và cá tính của người viết. Nếu văn hóa không trở thành một bản chất thứ hai, thí sinh chỉ có thể đưa ra những ý tưởng hời hợt, nông cạn. Đối với những đề tài này, một sự sao chép máy móc, lắp ghép ý kiến của người khác rất dễ bị nhận ra. Loại đề tài như vậy bắt buộc thí sinh phải nói về ý tưởng và trải nghiệm của chính mình, do đó giám khảo có thể đánh giá được một cách cụ thể năng lực và cá tính của từng thí sinh.

 Muốn làm tốt loại đề bài này, không có cách nào khác là phải trau dồi nền tảng văn hóa và năng lực thực. Năng lực đó từ đâu mà có? Chính là từ những tác phẩm văn học nghệ thuật đích thực, người ta học được những giá trị cơ bản của cuộc sống, học được cách nhìn nhận, đánh giá con người và học cách cảm nhận cuộc sống.

 Trở lại với cách tuyển sinh của đại học Việt Nam. Với cách ra đề thi hiện nay, thí sinh buộc phải nhớ một khối lượng kiến thức khổng lồ, và kết quả thi của từng người phụ thuộc khá nhiều vào chỗ liệu đề thi có trúng với những gì mà mình đã được luyện hay không. Điều này giải thích vì sao tuy cửa vào đại học rất hẹp nhưng chất lượng đào tạo ở đại học vẫn còn nhiều bất cập. Vì đại học của chúng ta tuyển chọn những người biết nhiều và nhớ nhiều, chứ không phải là những người có năng lực suy luận hợp lý, một tiền đề không thể thiếu để sáng tạo và đạt đến đỉnh cao của tri thức. Tuyển những người biết nhiều và nhớ nhiều để làm gì, khi mà trong kỷ nguyên tri thức hiện nay, sự gia tăng số lượng kiến thức có nghĩa là, như Michael Gibbons (1998) nhận định, bất kể bạn đang ở đâu, hơn 99% kiến thức mà bạn cần đến đang nằm đâu đó ở một nơi nào khác. Không một ai có thể nhớ hết những kiến thức cần thiết cho công việc của mình, vả lại việc đó là thừa khi những công cụ tìm kiếm đã trở thành quá dễ dàng cho mọi người. Một câu chuyện tiêu biểu cho cách tuyển sinh của đại học Việt Nam: học sinh lớp 12 chuyên Anh của một trường chuyên có tiếng trong TP được tổ chức "thi thử" theo đề thi đại học năm trước. Kết quả gây sốc cho cả lớp: điểm cao nhất mà một học sinh giỏi của lớp đạt được: 6,5 điểm! Sở dĩ gây sốc là vì các em học ở một ngôi trường mà một phần ba học sinh là có giải HSG từ cấp thành phố đến quốc gia và quốc tế, và hầu hết các em khi dự thi TOEFL đều đạt 600 điểm trở lên! Khi "tỉnh" lại, dò đáp án thì mới biết đề thi có một câu với thang điểm 3: cho trước các từ sau đây: a,b,c, x, y, z..., hãy ghép lại thành câu có nghĩa. Tất tật các em đều bị điểm 0 bởi vì các em đã ghép được một câu đúng nhưng không giống với đáp án: đáp án là một câu trong sách giáo khoa!

 Thay đổi cách tuyển sinh cho đại học Việt Nam là một quá trình lâu dài, nhưng thiết nghĩ để chất lượng đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế, thì đầu vào cũng cần  tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế. Mong ước của nhiều người Việt Nam là đem lại cho thế hệ trẻ một nền giáo dục thực sự có hiệu quả. Một chương trình giáo dục được đóng dấu chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế có thể góp phần ngăn chặn khả năng chảy máu chất xám. Những người có cơ hội thụ hưởng một nền giáo dục chất lượng cao và được xây dựng trên một nền tảng rộng rãi phóng khoáng ở đất nước mình thì có nhiều khả năng là sẽ theo đuổi việc học tập  trong nước thay vì phải chi phí tốn kém cho việc học tập ở nước ngoài.

PHẠM THỊ LY

Nguồn: Bài đăng trên báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật số ra ngày 9-5-2004

Dẫn lại từ trang web: http://khoavanhoc-ngonngu.edu.vn

Tác giả: BBT
 
Các tin tức khác...

 
Tin tức mới
 Giới thiệu trang web trắc nghiệm tâm lí để chọn nghề (27/3/2012)
 Triển khai sử dụng email trong học sinh toàn trường (28/9/2011)
 Thông báo về việc Ủy ban nhân dân huyện Long Phú khen thưởng học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường Đại học, Cao đẳng năm 2013 (3/9/2013)
 Bộ GD&ĐT chính thức hướng dẫn điều chỉnh chương trình giáo dục phổ thông (8/9/2011)
 Đọc báo: làm thế nào để ôn tập tốt (1/4/2011)
 
Tin cũ hơn
 Xem kết quả Tốt nghiệp tạm thời (16/6/2011)
 Bộ đề thi và đáp án chính thức kì thi Tốt nghiệp THPT năm 2011 (5/6/2011)
 Gợi ý giải đề thi môn THPT các môn: Ngữ văn, Vật lí, Địa lí, Sinh học (3/6/2011)
 Trước ngày thi: Những điều không được phép ... Quên! (29/5/2011)
 Lịch thi Tốt nghiệp năm 2011 (29/5/2011)
 Những hình ảnh của Lễ tri ân và Trưởng thành (15/5/2011)
 Lịch ôn tập cho Học sinh khối 12, buổi chiều (23/4/2011)
 Đọc báo: cách thức ôn tập các môn thi Tốt nghiệp. (19/4/2011)
 Mời các em HS lớp 12 tham gia thi thử Tú tài 2011 trên website (9/4/2011)
 Đọc báo: Công bố định hướng đề thi tốt nghiệp (8/4/2011)
 Hướng dẫn cách ôn thi Tốt nghiệp môn Toán (6/4/2011)
 Thông báo biên chế và thời gian nhập học lớp 12 năm học 2013-2014 (23/7/2013)
 Kết quả tham dự Hội thao GDQP-AN khối THPT lần II năm 2011 - Sóc Trăng (6/12/2011)
 Kế hoạch giao lưu với trường THPT Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau (7/12/2013)
 “Bí quyết” làm tốt bài thi môn địa lí (6/4/2011)
 Danh sách các em học sinh đỗ tốt nghiệp nhận thưởng nhân dịp lễ khai giảng (31/8/2012)
 THÔNG BÁO KHẨN (14/11/2012)
 Đọc báo: "Thay đổi số phận bằng giáo dục" (27/11/2011)
 Giao lưu bóng đá với Công An Long Phú cụm Đại Ngãi (24/12/2011)
 Thông báo học chính trị hè năm 2012 (20/7/2012)
 Phân công coi thi lại (lần 2) năm học 2012-2013 (4/7/2013)
 Tổ chức Tư vấn hướng nghiệp cho HS khối 12 tại trường Đại học Cần Thơ (28/2/2012)
 Lịch thi Học kỳ 1 (2011-2012) (9/12/2011)
 10 lưu ý đặc biệt quan trọng cho TS dự thi ĐH, CĐ 2012 (5/4/2012)
 Mời Cựu học sinh lớp 12 năm học 2011 - 2012 dự lễ khai giảng và nhận thưởng (31/8/2012)
 Thông báo đăng ký ôn thi học sinh giỏi các môn văn hóa năm 2013-2014 (3/7/2013)
 Mời họp Hội đồng thi đua - Khen thưởng xét đề nghị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh (17/7/2012)
 Kế hoạch tổ chức Hội thao QP-AN cấp trường năm học 2011 - 2012 (10/10/2011)
 Kết quả thi Olympic Tiếng Anh vòng Trường (10/12/2011)
 Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn thi Đại học, cao đẳng năm 2012 (8/8/2012)
 Dữ liệu về Học sinh

Mẫu đồng phục Học sinh

Công khai    

Hội trường

Mạnh Thường Quân

Chế độ chính sách  

Danh sách lớp  

Học bổng, phần thưởng

Kết quả Tốt nghiệp THPT

Phiếu điểm

 Webmail, đăng nhập

 Liên kết nhanh
 Website  giáo dục

 

 Bộ GD&ĐT 
 Sở GD&ĐT Sóc Trăng  
 Trường CĐSP S.Trăng
 Trường CĐCĐ S.Trăng
 Trường Hoàng Diêu
 Trường Chuyên NTMK
 Trường Kế Sách
 Trường Trần Văn Bảy
 Trường Mỹ Xuyên
 Trường Huỳnh H Nghĩa
 Trường Văn Ngọc Chính
 Trường Lê Lợi
 Trường Lương Định Của
 Trường Lê Văn Tám
 Trường Phan Văn Hùng
 Trường Lê Hồng Phong
 Thư viện giáo án điện tử
 

 

Copyright © 2012 Trường THPT Đại Ngãi

Địa chỉ: ấp Ngãi Hội II, thị trấn Đại Ngãi, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng

Email: thptdaingai@soctrang.edu.vn

Điện thoại: 079.3858.012